เครดิตบูโร ข้อมูลสำคัญทางการเงินก่อนขอสินเชื่อ

อาจจมีบางคนที่สงสัยอยู่ว่าประวัติเครดิตบูโรนั้นคืออะไร กล่าวได้ว่าเครดิตบูโรคือข้อมูลประวัติการเงินที่มาจากการรวบรวมของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งเป็นผู้มอบข้อมูลทางการเงินของลูกค้าแต่ละคนให้กับสถาบันการเงินพิจารณาก่อนอนุมัติเงินกู้ 2567 ทั้งนี้ การตรวจเครดิตบูโรถือได้ว่ามีความสำคัญมากในการขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิต เพราะหากว่าใครที่ติดเครดิตบูโรในปี 2024 อาจจะยากในการขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิตได้ และอาจจะต้องลงเอยด้วยการขอสินเชื่อแอพออนไลน์แทน สำหรับใครที่ติดเครดิตบูโรแล้วอยากรู้ว่าติดบูโรกี่ปีหาย จากข้อมูลระบุว่าจะใช้เวลา 3 ปี ระบบจะทำการล้างเครดิตบูโร เพราะฉะนั้นหากท่านใดต้องการกู้บ้าน กู้รถ หรือขอสินเชื่อส่วนบุคคลแต่ปรากฏว่าตนเองติดเครดิตบูโรก็จะต้องรอเวลานานถึง 3 ปีถึงจะกู้ได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลบูโรถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ต้องรู้สำหรับคนที่ต้องการกู้เงิน ทำบัตรเครดิต และคนทั่วไป

 

ขอเครดิตบูโรได้ช่องทางไหนบ้าง?

รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในกระบวนการที่สำคัญในการขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิตคือเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินจะทำการเช็คและตรวจประวัติทางการเงินของท่าน หรือที่เรียกว่าตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรนั่นเอง ทั้งนี้คำถามสำคัญคือเราจะขอเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้างในปี 2567 นี้ สำหรับการเช็คบูโร เราสามารถทำได้หลายช่องทางด้วยกัน วิธีแรกในการขอเช็คเครดิตบูโรคือเช็คบูโรผ่านแอพธนาคาร หรือไม่ก็แอพเช็คเครดิตบูโรโดยเฉพาะ อนึ่ง หากใครไม่สะดวกวิธีนี้ก็สามารถใช้วิธีเช็คเครดิตบูโรผ่านตู้เอทีเอ็ม รวมถึงไปรษณีย์ไทยก็ได้ด้วยเช่นกัน สำหรับเอกสารบูโรนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องรู้และมีความสำคัญอย่างมากในชีวิตเรา จริงอยู่ว่าเราอาจจะไม่ได้มีแพลนกู้เงิน หรือว่าทำบัตรเครดิตในเร็ว ๆ นี้ แต่เชื่อได้เลยว่าในอนาคตก็ต้องมีสักวันที่อาจจะต้องใช้เงินด่วน หรือคนที่ไม่ได้มีมรดกมามากแล้วอยากมีบ้านของตัวเองก็จะต้องกู้สินเชื่อบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารจะต้องตรวจประวัติทางการเงินของเราก่อนอย่างแน่นอน

 

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครดิตบูโร

เชื่อว่าหลายท่านคงรู้วิธีตรวจสอบหรือเช็คประวัติบูโรกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือหรือตรวจบูโรผ่านแอพ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะไม่ว่าอย่างไรหากวันหนึ่งจำเป็นต้องขอสินเชื่อบ้านหรือกู้สินเชื่อรถ การขอเครดิตบูโรถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครดิตบูโรอยู่ว่าสาเหตุที่จนเองไม่ผ่านอนุมัติเงินกู้เพราะว่าตนเองติดเครดิตบูโร แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเครดิตบูโรมีหน้าที่เพียงแค่เปิดเผยข้อมูลทางการเงินของเราเท่านั้น แต่การอนุมัติผ่านหรือไม่ผ่านจะมาจากการพิจารณาของเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินที่ใช้ข้อมูลเครดิตบูโรประกอบกสารพิจารณาต่างหาก ใครที่ติดบูโรแล้วกู้สินเชื่อไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะท่านสามารถล้างเครดิตบูโรได้เมื่อผ่านไป 3 ปี ซึ่งก็ต้องอดทนและรอเวลากันต่อไป

Facebook