โครงการคนละครึ่งเฟส 4 ใช้ไม่หมดทำอย่างไร จะมีโครงการคนละครึ่ง 65 ใหม่อีกไหม? 

โครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ให้เปิดได้ลงทะเบียนในต้นปีที่ผ่านมา ได้ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนที่ได้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางคนก็ใช้สิทธิ์คนละครึ่ง 65 หมดตั้งแต่เดือนแรก ส่วนบางคนก็ทยอยใช้ แต่ก็มีบางกลุ่มที่ลืมใช้สิทธิ์คนละครึ่งเฟส 4 และระยะเวลาของการใช้โครงการคนละครึ่งเฟส 4 มีระยะเวลาสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายน 2567 ดังนั้นคนที่ยังมียอดเงินเหลืออยู่ให้รีบใช้ก่อนครบกำหนดระยะเวลา ทั้งนี้มีคำถามว่าหากใช้สิทธิ์คนละครึ่งเฟส 4 ไม่หมด จะสามารถยกไปเป็นยอดคนละครึ่ง 65 ในรอบใหม่ได้หรือไม่ คำตอบก็คือโครงการคนละครึ่งเฟส 4 จะสิ้นสุดตามเวลาดังกล่าว และยังไม่มีการอัพเดทว่าจะมีการสมัครคนละครึ่งรอบใหม่ หรือคนละครึ่ง 65 ดังนั้นเงินที่เหลือจากโครงการคนละครึ่งเฟส 4 จะต้องคืนให้กับสภาพัฒน์เพื่อนำเงินไปใช้ในโครงการอื่นต่อ ๆ ไป 

 

ถ้ามีคนละครึ่ง 65 จะใช้คนละครึ่งเฟสใหม่อย่างไรให้คุ้มที่สุด 

โครงการคนละครึ่งได้ดำเนินโครงงานมาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่คนละครึ่งเฟส 1 จนถึงโครงการคนละครึ่งเฟส 4 แม้ว่าสิทธิ์ในการใช้คนละครึ่งจะกำหนดอยู่ที่ไม่เกิน 300 บาทต่อวัน แต่ถ้าใช้จ่ายโดยไม่ได้วางแผน ก็ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากเหมือนกัน
เนื่องจากวัตถุประสงค์ของโครงการคนละครึ่งคือการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน แต่เราก็สามารถใช้สิทธิ์ตามความต้องการของเราได้ และหากมีคนละครึ่ง 65 ให้สมัครคนละครึ่งรอบใหม่อีกครั้ง เราจะใช้ยังไงให้คุ่มค่าในงบที่คนละครึ่ง 65 มีให้ อย่างแรกก็คือ ให้ใช้ไปกับเรื่องที่จำเป็นก่อน หลังจากนั้นค่อยใช้จ่ายตามความต้องการ วิธีนี้นอกจากจะจัดสรรเงินได้แล้ว ยังได้ใช้สิทธิ์คนละครึ่ง 65 อย่างคุ้มค่า ไม่ให้เสียเปล่าแบบปีที่ผ่าน ๆ มา 

 

เราได้อะไรบ้างจากโครงการคนละครึ่ง 65 และโครงการคนละครึ่งในปีที่ผ่าน ๆ มา 

แม้ว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 4 กำลังจะจบลง และไม่รู้ว่าจะมีโครงการคนละครึ่ง 65 ให้สมัครคนละครึ่งรอบใหม่วันไหนอีก หรือจะมีการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่อีกไหม แต่เราก็สามารถได้รับบทเรียนจากการใช้สิทธิ์คนละครึ่งในปีที่ผ่าน ๆ มา
โครงการคนละครึ่ง 65 ในต้นปีที่ผ่านมา ประชาชนที่ได้สมัครโครงการคนละครึ่งเฟส 4 จะได้วงเงินจำนวน 1,200 บาท รวมกับเงินของเราอีก 1,200 บาท เมื่อมีการใช้จ่ายแบบครึ่งต่อครึ่ง จึงทำให้เราคิดว่าการใช้สิทธิ์คนละครึ่ง 65 เป็นการใช้เงินในจำนวนน้อยกว่าที่เคยใช้เป็นประจำ แต่ถ้าหากเราลองคิดดูอย่างละเอียด เราจะเห็นว่าเราใช้เงิน 1,200 บาทของเราแบบเกินตัวอยู่หรือเปล่า? เช่นการใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งเฟส 4 แบบไม่จำเป็น และจ่ายโดยไม่คิดถึงราคา การทำแบบนี้อาจจะทำให้เราใช้จ่ายมากกว่าปกติ แทนที่คนละครึ่ง 65 จะช่วยแบ่งเบา กลายเป็นมาช่วยให้ใช้เงินแทน และอาจจะใช้เกินความจำเป็น

Facebook