โครงการคนละเสี้ยวคืออะไร 2567

โครงการช่วยเหลือประชาชน โครงการล่าสุดต่อจากโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่น่าจับตามองในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นโครงการคนละเสี้ยว ที่มีข่าวออกมาว่าจะเป็นโครงการคนละครึ่งที่ปรับเกณฑ์ใหม่ โดยเป็นโครงการที่รัฐช่วยจ่าย 25% และประชาชนจ่าย 75% จากเดิมที่เป็นคนละครึ่งที่รัฐช่วยจ่าย 50% และประชาชนจะออกค่าใช้จ่ายอีก 50% ซึ่งมีการคาดการว่าจะออกโครงการคนละเสี้ยวภายในปีนี้ เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชนที่สูงมากขึ้น และช่วยลดภาระจากการใช้จ่าย เช่นเดียวกับโครงการคนละครึ่งที่ผ่านมา
เนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น และทางรัฐบาลก็ยังไม่มีนโยบายจะออกโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ หรือคนละครึ่งเฟส 5 จึงคาดการว่าแทนที่รัฐบาลจะยกเลิกโครงการคนละครึ่ง อาจจะทำการปรับเปลี่ยนมาตรการโครงการช่วยเหลือประชาชนเป็นโครงการคนละเสี้ยวแทน โดยให้ประชาชนออกค่าใช้จ่ายมากขึ้น และรัฐช่วยจ่าย 25% เช่น ประชาชนออกค่าใช้จ่าย 3,600 บาท และรัฐบาลออกค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนเงิน 1,200 บาท 

 

คลังเตือน! อย่าหลงเชื่อ โครงการคนละเสี้ยว โครงการล่าสุดแทนที่คนละครึ่งเฟส 5 2567

ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงให้ความสนใจกับข่าวโครงการช่วยเหลือประชาชน โครงการล่าสุด โครงการคนละเสี้ยว เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีคำถามมากมาย เช่น แนวโน้มโครงการคนละเสี้ยวจะมีจริง ๆ ไหม?  เงื่อนไขและคุณสมบัติโครงการคนละเสี้ยวเป็นยังไง? เช็คสิทธิ์โครงการคนละเสี้ยวได้ที่ไหน? และคนละเสี้ยวใครได้บ้าง เพื่อตอบข้อสงสัยเหล่านี้ กระทรวงการคลังได้ออกมาชี้แจงว่า ในขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มที่จะออกโครงการล่าสุด เช่นคนละครึ่งเฟส 5 ที่ทุกคนรอคอย รวมไปถึงโครงการช่วยเหลือประชาชน โครงการคนละเสี้ยว ที่ปรับเปลี่ยนมาตรการโครงการช่วยเหลือประชาชนมาจากโครงการคนละครึ่ง
ดังนั้นหากพบเห็นข่าวเกี่ยวกับโครงการคนละเสี้ยวทางเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ ทางกระทรวงการคลังยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พร้อมเน้นย้ำว่า ข่าวโครงการคนละเสี้ยวมาจากเพจอื่น ที่ไม่ใช่เพจของกระทรวงการคลัง ส่วนจะมีโครงการคนละครึ่งรอบใหม่หรือไม่นั้น ทางรัฐบาลจะทำการพิจารณาต่อไป 

 

ไม่มีโครงการคนละเสี้ยว มีโครงการรัฐบาลอื่น ๆ อะไรบ้างในปี 2567

ตั้งแต่มีการโรคระบาดของโควิด – 19 จนถึงตอนนี้ เราจะเห็นว่ารัฐบาลได้ออกโครงการช่วยเหลือประชาชนต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงการเราชนะ โครงการคนละครึ่ง และโครงการรัฐบาลอื่น ๆ ที่ช่วยให้แบ่งเบาภาระของประชาชน จากผลกระทบที่ได้รับทางเศรษฐกิจ ซึ่งในปี 2567 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้ออกโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด และเพิ่งจบโครงการไปเดือนมีนาคม นอกจากนี้ยังมีโครงการช่วยเหลือประชาชนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น

  • การลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 
  • โครงการช้อปดีมีคืน 
  • โครงการเที่ยวด้วยกัน เป็นต้น 

ถึงแม้ในปีนี้จะไม่มีโครงการคนละเสี้ยว ตามข่าวที่ได้เสนอไป แต่เราก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ และหากมีรัฐบาลได้ออกโครงการช่วยเหลือประชาชนอีก ก็คาดได้ว่าน่าจะได้รับผลตอบแทน และเป็นโครงการที่ช่วยเหลือประชาชนได้จริง ๆ 

 

ปรับตัวได้ หากไม่มีโครงการคนละเสี้ยว และไม่มีโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ 

เป็นธรรมดาที่เราจะผิดหวัง หากคาดหมายอะไรแล้วไม่ได้ตามที่หวังไว้ และโครงการคนละเสี้ยวก็เช่นกัน หรือแม้แต่โครงการคนละครึ่งรอบใหม่ทางรัฐบาลยังไม่ได้มีแผนการจะทำโครงการล่าสุด แต่ถึงแม้จะไม่มีโครงการคนละเสี้ยว หรือไม่มีโครงการช่วยเหลือประชาชนจากโครงการรัฐบาล สิ่งที่เราทำได้ก็คือ “การปรับตัว” ให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้จ่าย การใช้ชีวิต หรือการเป็นหนี้ หากเรามาคิดทบทวนดูแล้ว สถานการณ์ในโลกได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีใครคาดคิดว่าผลกระทบจากโควิด – 19 จะยาวนานขนาดนี้ ดังนั้นคนที่ปรับตัวได้ไว จึงใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขกว่า อย่ารอแต่โครงการแจกเงินต่าง ๆ  เพราะเราสามารถเริ่มทำสิ่งที่เราทำได้ตั้งแต่ตอนนี้ เช่น การประหยัดเงิน และเก็บเงินออมไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน และลดภาระค่าใช้ใช้จ่ายเพื่อจะไม่เป็นหนี้ถ้าไม่จำเป็น หากเราทำได้แบบนี้ แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้ออกโครงการคนละเสี้ยว หรือออกโครงการรัฐบาลใด ๆ แต่เราก็ยังมีความสุขได้ เพราะไม่ได้คาดหวังจากคนอื่นมากเกินไป

 

ไม่ต้องลุ้นคนละเสี้ยว แชร์วิธีซื้อของยังไงให้ประหยัดเงินในกระเป๋า 

ไม่มีโครงการคนละเสี้ยว และไม่มีโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ผ่านการอัพเดทเป๋าตัง นั่นหมายความว่า เราต้องซื้อของด้วยเงินของเรา 100% แต่เราจะซื้อของยังไง ให้ประหยัดเงินในกระเป๋า เรามาดูเคล็ดลับกัน 

  • ซื้อของเป็นแพ็ค แทนการซื้อทีละชิ้น เพราะการซื้อเป็นแพค เราจะได้ซื้อของในราคาที่ถูกลง อาจจะถูกถึง 25% เลยก็ได้ 
  • ไปซื้อของหลังเวลา 2 ทุ่ม เพราะตามร้านค้าต่าง ๆ จะจัดโปรโมชั่น สินค้าบางชิ้นอาจจะมีส่วนลดถึง 75% 
  • พยายามเลิกของที่ไม่จำเป็น เช่น บุหรี่ เหล้า และหวย ลองคำนวณดูเล่น ๆ ว่า ปีหนึ่งเราจ่ายกับของเหล่านี้ไปเท่าไหร่ หากเลิกได้ก็ประหยัดเงินไปเยอะเลย 
  • วางแผนว่าจะซื้ออะไรบ้าง ก่อนจะออกไปซื้อของ จะช่วยป้องกันไม่ให้เราซื้อของมากเกินไป หรือซื้อของที่ไม่จำเป็นมาด้วย 

เห็นไหมว่า แม้ไม่มีโครงการคนละเสี้ยว และไม่มีโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ แต่เราก็ยังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าของเราได้ 

Facebook