การออมเงินสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มต้นได้ไม่ยาก

การออมเงิน คือการเก็บเงินเมื่อเรามีรายรับเข้ามานั่นเอง หากถามว่าเราออมเงินเพื่ออะไร ก็ต้องบอกว่าแต่ละคนมีเป้าหมายของการออมเงินไม่เหมือนกัน บางคนออมเงินเพื่อต่อยอดการลงทุน บางคนเก็บเงินซื้อบ้าน หรือในขณะที่บางคนเก็บเงินซื้อรถ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ยังหารายได้ด้วยตัวเองยังไม่ได้ก็ยังสามารถเก็บเงินให้ได้เยอะๆ ได้ อีกทั้งเริ่มต้นได้ไม่ยาก ขั้นตอนคือ เมื่อได้ค่าขนมมาแล้วให้หักเงินส่วนหนึ่งเพื่อออมเงินก่อน มากน้อยเท่าไหร่ก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แล้วค่อยใช้เงินที่เหลือจากการออมเงิน ทั้งนี้ การประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็มีส่วนช่วยให้นักเรียนนักศึกษามีเงินเก็บมากขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น เช่าหอพักอยู่กับเพื่อน ทำกับข้าวไปกินเอง เลือกโปรเน็ตที่ไม่แพงจนเกินไป หรือช็อปสินค้าที่จำเป็นจริง ๆ อนึ่ง นี่เป็นเพียงตัวอย่างการออมเงินของนักเรียนนักศึกษาเท่านั้น แต่ในปี 2567 ยังมีทริคเก็บเงินยังไงให้รวยให้รสบอีกเพียบที่สามารถดูตามสื่อออนไลน์ได้

 

ทริคการออมเงินที่ช่วยให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในช่วงโควิด

สถานการณ์โควิด 19 ได้เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2020 จนถึงปี 2024 ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงระยะเวลา 2 ปีมานี้ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของใครหลายคนอย่างมาก วันนี้จึงอยากมาแชร์ทริคการออมเงินที่ช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้ สูตรการออมเงินอย่างแรกคือเก็บแบงค์ 50 วิธีนี้เป็นวิธีที่ทุกคนน่าจะเคยได้ยินมาแล้วบ้าง แต่เราสามารถเพิ่มลูกเล่นให้ดูมีอะไรมากขึ้น เช่น ตั้งเป้าที่จะออมเงินด้วยแบงค์ 50 จำนวน 100 ใบ เพื่อซื้อของบางอย่าง นอกจากนี้ อีกหนึ่งหลักการออมเงินที่คนบางกลุ่มชอบนำมาประยุกต์ใช้คือซื้อสินค้ามือสอง กล่าวได้ว่าของบางอย่างแม้จะเป็นของมือสองแต่คุณภาพก็ยังถือว่าดีอยู่ อีกทั้งมีราคาที่ประหยัดกว่า จึงช่วยให้เราสามารถเก็บเงินให้ได้เยอะๆ สำหรับวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ ยังมีอีกหลายทริกเลย ซึ่งสามารถสอบถามคนที่เก็บเงินเก่ง ๆ เพิ่มเติมได้เช่น ครอบครัว หรือเพื่อน หากเราเป็นคนที่เก็บเงินไม่อยู่

 

ประโยชน์ของการออมเงิน

ประโยชน์การออมเงินมีหลายอย่างมาก อย่างแรกคือคนที่ออมเงินจะมีความกังวลเรื่องภาระต่าง ๆ น้อยกว่าคนที่ไม่เก็บออม เพราะเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินด่วน คนที่มีการออมเงินมาอย่างสม่ำเสมอจะมีเงินส่วนนี้ช่วยไว้ได้นั่นเอง อีกทั้งการออมเงินหรือการเก็บเงินให้ได้เยอะๆ ยังมีข้อดีตรงที่ช่วยให้เราปล่อยเงินทำงานแทนเราได้หรือที่เรียกว่า Passive Income ซึ่งคนที่เก็บเงินไม่อยู่หรือไม่เคยออมเงินมาก่อนเลยก็จะไม่สามารถหาเงินด้วยวิธีดังกล่าวได้ ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว การออมเงินยังช่วยให้เราเป็นคนมีระเบียบวินัย รู้จักยับยั้งความอยากของตัวเองให้มากขึ้นอีกด้วย สำหรับคนที่นึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นออมเงินแบบไหนดี แนะนำให้ทำตารางการออมเงินหรือทำตารางเก็บเงิน1เดือน ขึ้นมา จากนั้นก็กำหนดเงินที่ต้องใช้กินอยู่ในแต่ละวันที่จำเป็นเช่น 200 บาท หรือ 300 บาท และจะไม่ใช้เงินเกินนั้นเด็ดขาด วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราออมเงินได้อย่างต่อเนื่อง

Facebook