อันตรายของการติดแบล็คลิส

มีหลายคนที่กำลังขอสินเชื่อกู้เงินด่วนออนไลน์แต่อยากรู้ว่าติดแบล็คลิสสามารถขอสินเชื่อได้ไหม? แล้วถ้าเกิดว่าจอไม่ได้จะมีวิธีแก้อย่างไร? สำหรับวถาบันการเงินหรือธนาคารระดับประเทศจะไม่อนุมัติให้กับผู้ขอสินเชื่อที่ติดแบล็คลิส เนื่องจากเกรงว่าผู้สมัครสินเชื่อจะไม่สามารถผ่อนชำระได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ อนึ่ง หากถามว่าแบล็คลิสติดกี่ปีถึงหมดอายุความ โดยข้อมูลส่วนใหญ่ระบุว่าใช้เวลาประมาณ 8 ปีถึงหมดอายุความ อย่างไรก็ตาม อันตรายของการติดแบล็คลิสคือจะเป็นอุปสรรคต่อการกู้สินเชื่อหรือทำบัตรเครดิต อีกทั้งไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ เวลาจะร่วมทำธุรกิจกับใครก็ดูเป็นเรื่องยากไปหมด เพราะการติดแบล็คลิสก็สะท้อนออกมาให้เห็นแล้วว่าประวัติทางการเงินไม่ดีพอ แต่ก็ยังพอมีทางออกคนติดแบล็คลิสอยู่บ้างหากต้องการขอสินเชื่อนั่นคือแอพเงินกู้ออนไลน์ แต่ก็มีข้อควรรู้อยู่ว่าวงเงินที่ได้รับจะไม่มากทเท่ากับธนาคารและเงินกู้ออนไลน์จะคิดดอกเบี้ยที่แพงกว่า

 

ติดแบล็คลิสกู้เงินทำธุรกิจไม่ได้ ลองหาด้วยวิธีอื่น

ติดแบล็คลิสคือการที่เรามีปัญหาด้านการเงินเป็นผลมาจากไม่ได้ชำระเงินตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินระบุไว้ กล่าวได้ว่าแบล็คลิสเปรียบเสมือนข้อเตือนใจให้เราต้องให้ความสำคัญกับวินัยการเงินที่มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับการเช็คแบล็คลิส เราสามารถเช็คแบล็คลิสฟรีหรือไม่ก็ตรวจสอบแบล็คลิสได้จากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่รับเช็คแบล็คลิสฟรี อนึ่ง หากเราอยากู้เงินมาทำธุรกิจแต่ปรากฏว่าเราติดแบล็คลิส อาจจะต้องมองหาวิธีอื่นดู หนึ่งในทางออกคนติดแบล็คลิสคือขอยืมเงินจากบุคคลใกล้ชิด แต่เพื่อความสบายใจ เราควรมีสิ่งของมีค่าอะไรบางอย่างค้ำประกันและควรเลือกขอยืมจากบุคคลที่ไว้ใจและดูจริงใจกับเรา พร้อมกับรับปากว่าหากธุรกิจที่ทำสำเร็จตามเป้าหมายก็อาจจะมอบผลตอบแทนที่ได้เป็นสินน้ำใจให้กับเขาด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่ถามว่าติดแบล็คลิสกี่ปีหมดอายุความหรือการติดเครดิตบูโรติดแบล็คลิสกี่ปีถึงเป็นอิสระ ข้อมูลส่วนมากระบุไว้ว่าใช้เวลาประมาณ 5-8 ปี ซึ่งท่านอาจจะต้องไปดูข้อมูลใหม่อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

 

ทำไมธนาคารหลายแห่งให้ความสำคัญกับการตรวจสอบคนติดแบล็คลิส?

จะเห็นได้ว่าธนาคารหลายแห่งมีรายชื่อผู้ติดแบล็คลิสและค่อนข้างให้ความสำคัญกับลูกค้าในส่วนของการเช็คว่าติดแบล็คลิสไหม ทั้งนี้ก็เพราะว่าคนที่ติดแบล็คลิสสะท้อนให้เห็นถึงวินัยทางงการเงินที่ย่ำแย่ ซึ่งหากธนาคารอนุมัติเงินกู้ให้กับคนเหล่านี้ ธนาคารอาจไม่ได้รับเงินต้นหรือดอกเบี้ยเลย ในทางกลับกัน ธนาคารสบายใจและยืนดีที่จะปล่อยสินเชื่อให้กับคนที่มีเครดิตทางการเงินที่ดีมากกว่า ถึงแม้จะได้เงินช้าแต่ก็มั่นใจได้ว่าได้เงินคืนชัวร์แน่นอน สำหรับวิธีตรวจสอบข้อมูลแบล็คลิส สามารถทำได้หลายช่องทาง เช่น ตรวจสอบแบล็คลิสจากสถาบันที่คอยเก็บข้อมูลประวัติทางการเงิน หรือเช็คแบล็คลิสฟรีกับสถาบันการเงินที่มีนโยบายให้คนทั่วไปตรวจสอบข้อมูลส่วนนี้ได้ อนึ่ง ใครที่วางแผนจะกู้เงินหรือขอสินเชื่อในรูปแบบใด ๆ ก็ตามก็ควรตรวจสอบแบล็คลิสของตนเองให้แน่ใจก่อนที่จะลงมือสมัครสินเชื่อนั้น ๆ 

Facebook